Nếu
bạn cũng là người bị đau dạ dày như tôi thì chắc chắn bạn cũng hiểu rõ chế độ
dinh dưỡng hằng ngày quan trọng như thế nào. Có rất nhiều loại thực phẩm khó
tiêu và rất hại cho dạ dày khiến cho bụng chúng ta luôn trong tình trạng khó chịu,
nhưng không phải chúng ta luôn nhận ra đâu là thực phẩm cần kiêng cử với người đau dạ dày. Hôm nay, tôi
muốn chia sẻ về những loại thực phẩm nên kiêng ăn với những người bị đau dạ
dày.
Thực phẩm giàu chất béo
Nhóm
thực phẩm đầu tiên những người bị viêm dạ dày nên tránh là các thực phẩm giàu chất
béo. Nhóm các enzym tiêu hóa lipid (chất béo) như lipase và
cholesterol-esterase sẽ tiêu hóa các triglycerit và cholesterol thành acid béo.
Vì vậy, khi sử dụng các thực phẩm giàu chất béo, chúng sẽ tạo ra nhiều acid
trong dạ dày của bạn, khiến các vết loét dạ dày trở nên tổn thương hơn nữa.
Nói không với các thực
phẩm giàu chất béo khi bị đau dạ dày
Các loại chất kích thích
Các
loại chất kích thích như thức uống có chứa caffeine và đồ uống có cồn là những
thứ tuyệt đối kiêng kị với người mắc bệnh đau dạ dày. Các thức uống chứa
caffeine ngoài việc làm tăng huyết áp, khiến tim đập nhanh hơn, kích thích hệ
thần kinh tạo cảm giác hồi hộp, lo lắng như nhiều người đã biết, nó còn có khả
năng tạo axit trong dạ dày, rất nguy hiểm với những người đã bị đau dạ dày. Còn
những đồ uống có cồn như rượu sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị mài mòn và vết loét dạ
dày có thể bị chảy máu.
Người bị đau dạ dày phải kiêng đồ uống có cồn cũng như các thức uống chứa caffeine
Đồ chua
Những
thực phẩm chua như các loại trái cây gồm cam, chanh, khế chua, me, sơ ri, cà
chua, chùm ruột, … là những thứ có tính axit. Chính axit là nguyên nhân gây nên
các vết loét trong dạ dày nên khi đã hành hạ bởi căn bệnh đau dạ dày, hãy tránh
sử dụng những loại trái cây này để dạ dày không bị kích ứng và vết loét không
trầm trọng thêm.
Các loại trái cây
chua như cam cần được kiêng kỵ trong thời kì bị đau dạ dày
Trứng sống
Lòng
trắng trứng sống chứa antitrypsin. Antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein để
bảo vệ mầm sống bên trong trứng. Bởi vậy khi ăn trứng chưa chín, antitrypsin sẽ
ngăn cản sự tiêu hóa protein khiến bạn cảm thấy đầy bụng, khó tiêu. Hơn thế nữa,
nó còn ngăn cản sự tiêu hóa các thực phẩm chứa protein khác như thịt, cá, sữa,…
Lòng trắng trứng sống
chứa antitrypsin sẽ khiến khó tiêu hóa protein
Trên
đây là một số loại thực phẩm không nên sử dụng khi bị đau dạ dày mà tôi biết.
Hãy chia sẻ cho bạn bè và gia đình của mình ngay nhé!
Nguyễn Văn Trường.
0 nhận xét: Chia sẻ thông tin cùng Blog ▼
Chia sẻ thông tin:
Cùng chia sẻ thông tin với blog. Mỗi chia sẻ của bạn là một thông tin hữu ích tới mọi người. "Cùng học hỏi cùng chia sẻ" mọi người nhé.
Đăng nhận xét