Diễn đàn chia sẻ chữa khỏi bệnh dạ dày an toàn hiệu quả!


VI KHUẨN Helicobacter Pylori (HP) DẠ DÀY CÓ LÂY KHÔNG ?

3 nhận xét
Kính thưa các anh chị trong diễn đàn.

Em năm nay 25 tuổi, em bị viêm dạ dày và nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP). Trong thời gian uống thuốc điều trị, em và bạn gái vẫn hôn nhau, và em được biết là vi khuẩn hp lây truyền qua miệng, như vậy em đã lây cho bạn gái rồi phải không ạ? và khi bị nhiễm hp như vậy bạn gái có bị viêm dạ dày giống em ko? ngược lại liệu em có bị lây nhiễm vi khuẩn hp từ bạn gái không ạ? em đang rất phân vân. Kính mong bác sĩ giải đáp giúp em,
em chân thành cảm ơn!


Em thân mến,

Câu hỏi của em thật đơn giản nhưng để trả lời thỏa đáng và dễ hiểu là một vấn đề làm khó chúng tôi không ít. Thật vậy, nếu em tìm được một câu trả lời chính xác và thuyết phục, không chừng có khả năng nhận giải Nobel Y học đấy em nhé .

Trước khi đi vào phần trả lời, chúng tôi muốn em biết một số sự kiện như sau :

Thông tin về vi khuẩn Hp dạ dày

 • 1. Em e ngại về vấn đề nhiễm HP qua miệng. Trên thực tế, khoang miệng của con người không phải là nơi " sạch sẽ " như em nghĩ đâu nhé. Ở một người hoàn toàn khỏe mạnh, khoang miệng chứa khoảng vài trăm loại vi khuẩn khác nhau và mỗi ml nước bọt cũng có cả trăm triệu con vi khuẩn ... đang lúc nhúc.
 • 2.Helicobacter Pylori là một trong những chủng vi khuẩn gây nhiễm rộng rãi nhất ở con người. Ước tính chung trên thế giới có khoảng 50% dân số có nhiễm Helicobacter Pylori. Vì vậy, có thể nói là không có cách nào có thể phòng chống nó một cách tuyệt đối, khi mà Helicobacter hiện diện khắp nơi khắp chốn quanh ta, từ trong gia đình đến công sở , từ nhà vệ sinh đến bến xe bus .
 • 3.Tuy nhiên, điều may mắn là trong số 50% dân số toàn thế giới đó, có khoảng 85% hoàn toàn không có " xích mích" gì với con HP cả và họ chung sống hòa bình với nhau mãi cho đến lúc " răng long đầu bạc" , chẳng cần đến sự nhiệt tình của quý bác sĩ !!!
 • 4.Nếu tham khảo y văn hoặc hỏi các bác sĩ về cách thức mà HP lây bệnh, em sẽ thấy là hầu hết đều phát biểu khá thận trọng và kèm theo ..." Có thể, Có lẽ, v.v..". Nói cách khác, việc chứng minh cơ chế lây bệnh của HP, tại sao lây cho người này mà không lây cho người khác, Tại sao người này bệnh mà người khác không bệnh v.v... Chưa có lời giải đáp rõ ràng , em nhé .

Vi khuẩn Hp dạ dày có lây hay không?

Trở lại câu hỏi của em, phải thấy vấn đề như thế này : HP rõ ràng là một bệnh lây nhiễm nhưng việc có lây hay không và sau khi bị lây thì có phát bệnh hay không , thì đó lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Cũng chính vì thế, hiện nay chưa có một khuyến cáo nhất quán nào về việc phòng ngừa HP mà chỉ là những hướng dẫn chung chung như dùng dụng cụ ăn riêng, rửa tay thường xuyên, chú ý vệ sinh thức ăn v.v.. Tất cả những hướng dẫn này nhằm giảm rủi ro tiếp xúc với HP ( biết rằng việc loại trừ hoàn toàn là không thể thực hiện được.). Việc thực hiện những biện pháp trên chỉ có lợi mà hầu như không có hại nên được chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên, trong trường hợp mà bạn hỏi, cái " lợi " thật ra cũng chưa rõ ràng và thuyết phục lắm ( như các sự kiện ở trên cho thấy) nhưng cái hại thì khá rõ ràng ( hại như thế nào thì em tự hiểu vậy ). Trong trường hợp này, có lẽ không ai đề nghi cấm đoán cả. 

Để rõ ràng hơn nữa, các nghi vấn của em được trả lời như sau :
 • a/ Trong thời gian uống thuốc điều trị, em và bạn gái vẫn hôn nhau, và em được biết là vi khuẩn hp lây truyền qua miệng, như vậy em đã lây cho bạn gái rồi phải không ạ? Không hẳn như vậy. Ban gái em có thể vẫn không bị nhiễm.Mặt khác, nếu đi khám cho thấy có bị nhiễm, cũng không có gì chắc chắn là nguồn lây từ em 
 • b/ Khi bị nhiễm hp như vậy bạn gái có bị viêm dạ dày giống em ko? Không hẳn như vậy. Khả năng lớn nhất là chẳng có chuyện gì xảy ra.
 • c/ Liệu em có bị lây nhiễm vi khuẩn hp từ bạn gái không ạ: Khả năng tái nhiễm lại từ người thân là có. Tuy nhiên, đối với HP thì rất hiếm khi ghi nhận. Trường hợp nhiễm qua nhiễm lại như thế thường hay xảy ra với các bệnh STD hơn.
Xem chi tiết: Vi khuẩn Hp dạ dày có lây không?
Tóm lại, em cứ an tâm điều trị .
Chúc em mau khỏe,

3 nhận xét: Diễn đàn Cùng chia sẻ thông tin với blog. ▼

 1. Vi khuẩn Hp trả lây thì sao chứ, lây qua đường ăn uống, tình dục, mẹ sang con.....

  Trả lờiXóa
 2. Vi khuẩn Hp trong dạ dày có lây nhé. Lây qua đường ăn uống, hơi thở, tình dục, đường máu, mẹ sang con.....

  Trả lờiXóa
 3. VI KHUẨN Helicobacter Pylori (HP) là nguyên nhân gây đau dạ dày hay viêm loét dạ dày nhỉ ???

  Trả lờiXóa

➠ Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Ban biên tập Blog có thể sẽ biên tập nội dung phản hồi của quý vị cho phù hợp với tiêu chí chung của blog). Xin cảm ơn phản hồi của bạn đọc gửi tới. Xem thêm thông tin về tôi: ➥Click tại đây

 

Blog chia sẻ phương pháp chữa bệnh dạ dày

Tôi là Nguyễn Văn Trường, tôi lập ra Blog này với mong muốn đây là nơi chia sẻ của cá nhân tôi và kết nối chia sẻ những cách chữa bệnh đau viêm dạ dày của đông đảo bạn đọc chia sẻ. Hy vọng những đóng góp chia sẻ của tôi cùng các thành viên tại Blog sẽ giúp bạn trong việc điều trị bệnh. Cũng rất mong những đóng góp, chia sẻ của bạn đọc để diễn đàn ngày một nhiều thông tin hữu ích đến mọi người. Xem thêm thông tin về tôi Click TẠI ĐÂY .

Blog chia sẻ

Copyright © 2013 Chữa bệnh đau dạ dày All Right Reserved